Nội Thất Bali - Kiến Tạo Không Gian Hoàn Mỹ

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT BALI

Sản Phẩm Nội Thất Gỗ Theo Yêu Cầu

0902235152

0902235152

0902235152

Phần tiếp theo của bài viết các loại gỗ tự nhiên thường dùng làm đồ nội thất. Đây cũng là các loại gỗ tuyệt vời để có thể tạo ra cho chúng ta những món đồ nội thất vô cùng ưng ý.

 

7. NỘI THẤT GỖ TRẮC

Gỗ trắc hiện đang là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất trên thị trường đồ gỗ hiện nay.

 

cac-loai-go-tu-nhien-thuong-dung-lam-do-noi-that-p2-01

 

7.1 Giới thiệu về gỗ Trắc

Khi nhắc đến gỗ quý, thông thường chúng ta cũng hay nhắc đến các loại gỗ như pơ mu hay căm xe, tuy nhiên, gỗ trắc vẫn là cái tên được đánh giá cao hơn hẳn không chỉ về hình thức mà còn cả phẩm chất mà nó có được. Chính vì vậy, trong ngành công nghiệp đồ gỗ nội thất, gỗ trắc hầu như chỉ được dùng để chế tác những sản phẩm nội thất cao cấp và vô cùng đắt đỏ.

Gỗ trắc có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis. Ở Việt Nam, gỗ trắc còn hay được gọi với cái tên Cẩm Lai Nam Bộ. Gỗ trắc có nguồn gốc từ các nước Đông Dương nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Tại Việt Nam, gỗ trắc phân bố chủ yếu tại các vùng miền Trung như Quảng Nam, Quảng Trị, đồng thời cũng mọc rải rác tại các khu vực Nam Bộ.

Gỗ trắc là loại gỗ thân lớn, một cây gỗ trắc trưởng thành có đường kính thân cây xấp xỉ 1m và cao tới 25m. Gỗ trắc thuộc nhóm I, là nhóm gỗ quý nhất tại Việt Nam hiện nay

 

7.2 Đặc điểm của nội thất gỗ Trắc

Nội thất gỗ trắc mang những đặc điểm mà không phải loại gỗ nào cũng có. Điều này hoàn toàn dựa vào đặc tính của loại gỗ quý này:

 • Đồ bền cao: Thuộc nhóm cây gỗ thân lớn, thớ gỗ đanh chắc, rất cứng và nặng. Gỗ dai, không bị cong vênh, có thể chịu mưa chịu nắng rất tốt. Chính vì thế nên tuổi thọ của loại gỗ này cực kỳ bền. Các loại bàn ghế đóng từ gỗ trắc có giá trị sử dụng đến hàng trăm năm.
 • Tính thẩm mỹ cao: Thớ gỗ mịn màng, các đường vân chìm nổi lên như đám mây vô cùng đẹp và sắc nét. Đặc biệt, gỗ có mùi chua nhẹ nhưng không hăng, trong gỗ có chứa hàm lượng tinh dầu nên có độ bóng. Gỗ trắc luôn được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ, vừa sang trọng, vừa đẳng cấp. Chính vì vậy nên các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này rất được ưa chuộng.
 • An toàn: Là giống gỗ tự nhiên nên gỗ trắc hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên. Việc sử dụng sản phẩm từ gỗ trắc hầu như không có bất cứ vấn đề nguy hiểm nào.
 • Quý hiếm: Được xếp vào nhóm gỗ quý I của bảng phân loại gỗ Việt Nam. Nói như vậy đủ để chúng ta hiểu độ quý hiểm của loại gỗ này rồi đúng không? Hiện nay, gỗ trắc ngày một khan hiếm nên việc khai thác bị liệt vào hành vi trái pháp luật. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ trắc trên thị trường đều phải dùng nguyên liệu ngoại nhập.

 

8. NỘI THẤT GỖ SƯA

Gỗ sưa là loại gỗ có độ quý hiếm cao, không chỉ được ứng dụng trong nội thất mà còn có vai trong trong phong thủy, y học.

 

cac-loai-go-tu-nhien-thuong-dung-lam-do-noi-that-p2-02

 

8.1 Giới thiệu về gỗ Sưa

Theo dữ liệu từ Trung tâm Dữ liệu thực vật Việt Nam, cây gỗ sưa thuộc chủng loại có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain. Cây gỗ sưa thường có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20 – 30m, là cây thường xay (ít khi rụng lá). Tán lá sưa thưa, hoa sưa có màu trắng và mùi thơm, cành sưa non có lông mịn thưa. Sưa là cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày. Cây sưa có thể được trồng làm cảnh quan đường phố.

Trong tự nhiên, người ta thường tìm thấy cây sưa trong rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa. Sưa chủ yếu phân bố ở Việt Nam và rải rác tại đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong cây gỗ sưa thì phần quý nhất đó là phần lõi trong, còn phần giác gỗ bên ngoài không có giá trị nhiều.

 

 

8.2 Đặc điểm của nội thất gỗ Sưa

Do độ quý hiếm cao nên nội thất gỗ Sưa có thể xem như vô cùng hiếm gặp. Ngoài ra, bên cạnh làm đồ nội thất, chúng còn được sử dụng với mục đích khác nữa:

 • Gỗ sưa có độ bền tốt nhất: Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt. Bởi vì thế mà từ xưa, ở Trung Quốc người ta đã ưa chuộng. Người ta còn quan niệm rằng, gia đình dù giàu có đến mấy, cuộc sống có vương giả đến mấy mà trong nhà không có vật dụng làm bằng gỗ sưa thì cũng chưa đạt đến đẳng cấp thượng lưu. Ngoài ra gỗ sưa còn có thể dùng làm đồ nội thất, vì gỗ sưa là loại gỗ cực kì giá trị phải những người cực kì có tiền mới có tiền sử dụng loại gỗ này. Các loại được sử dụng nhiều nhất như vòng gỗ, bàn ghế, tủ thờ,…
 • Có thể dùng gỗ sưa để ướp xác, trừ tà: Những thông tin về việc dùng gỗ sưa để ướp xác quý tộc, làm khí cụ trừ ma chưa được những công trình khai quật xác ướp chứng minh nhưng dư luận lại luôn có niềm tin đặc biệt về tính tâm linh của loại gỗ quý này. Đây thực ra vẫn là một câu hỏi, nghi vấn còn bỏ ngỏ nhưng rõ ràng niềm tin về khả năng của gỗ sưa hút tà khí là rất lớn mới có thể khiến giá gỗ sưa trở nên đắt đỏ như vậy.
 • Gỗ sưa là vị thuốc quý chữa bách bệnh: Những sách quý về y học cổ truyền của Trung Quốc như : Trung dược đại từ điển”, ” Bản thảo cương mục” có ghi gỗ sưa có tác dụng gì? Đặc biệt nhấn mạnh công dụng cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, hỗ trợ chữa bệnh tim, hoạt huyết trong cơ thể. Người Trung Quốc luôn tin rằng nếu dùng gỗ sưa để gối đầu thì giống như thuốc được truyền trực tiếp vào người vậy.

 

9. NỘI THẤT GỖ GỤ

Nội thất gỗ Gụ là một món nội thất vô cùng sang trọng với tuổi thọ cực kỳ cao.

 

cac-loai-go-tu-nhien-thuong-dung-lam-do-noi-that-p2-03

 

9.1 Giới thiệu về gỗ Gụ

Gỗ gụ ( còn có một số tên gọi địa phương như gụ hương, gõ sương, gõ dầu, gụ lau,…) tên khoa học là Sindora tonkinensis cây thân gỗ lớn họ đậu. Gỗ gụ là khối hoặc tấm gỗ được xẻ ra từ thân cây gỗ gụ sau khi khai thác với mục đích vận chuyển, sử dụng.

Gụ là cây thân gỗ lớn, một cây trưởng thành cao khoảng 20m -30m thân gỗ ở mức đường kính khoảng từ 0,6 đến 0,8m, một số cây phát triển hơn 1m. Gỗ gụ hiện nay được liệt vào loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới do đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Gỗ gụ thường phát triển ở những vùng rừng rậm nhiệt đới thường xanh, nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không úng sau mưa, và có độ cao không vượt quá 700m so với mực nước biển. Loại cây này hiện còn lại rất ít, sâu trong rừng già ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Nam Phi,…. Bên cạnh đó cũng được trồng tái sinh tạ nhiều tỉnh ở Việt Nam, Lào.

 

9.2 Đặc điểm của nội thất gỗ Gụ

Gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm, cao cấp thuộc nhóm I trong danh sách dòng gỗ quý ở Việt Nam. Thế nên, sản phẩm nội thất gỗ gụ thường được làm chủ yếu từ cây gỗ gụ sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho đồ nội thất như:

 • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
 • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít bị cong vênh, mối mọt nên độ bền sử dụng có thể tới vài chục năm mà chất lượng gỗ vẫn tốt. Thậm chí càng dùng đồ gỗ gụ thì gỗ càng bóng bẩy, nhìn càng đẹp, tuổi thọ độ bền cao lên đến 100 năm tuổi

 

10. NỘI THẤT GỖ LIM

Gỗ Lim là một trong những loại gỗ có độ bền, chắc và khả năng chống mối mọt tốt nhất.

 

cac-loai-go-tu-nhien-thuong-dung-lam-do-noi-that-p2-04

 

10.1 Giới thiệu về gỗ Lim

Gỗ lim là tên thường gọi chung của tất cả các loại gỗ họ lim như lim xanh, lim xẹt, lim lào, lim Nam Phi,… Ở Việt Nam, giống gỗ lim thường thấy nhất là lim xanh hay là loài thực vật có tên khoa học Erythrophleum Fordii, thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

Về hình thức, cây gỗ lim thuộc giống thực vât gỗ lớn, có chiều cao lên đến trên dưới 30m với một cây trưởng thành. Gỗ lim thường sinh trưởng tập trung thành một khu vực lớn hoặc mọc lẻ, những cây gỗ lim sống lẻ thường phân tầng thấp hơn, cành non có màu xanh lục.

Cây gỗ lim có thân thẳng và trong, gốc gỗ lim bạnh nhỏ, lá và hoa khá giống với cây xoan đào nhưng quả thì thuôn dài hơn và hạt màu nâu đen khá dẹp. Vỏ cây gỗ lim màu nâu nhạt, khi bong ra sẽ xuất hiện lớp vỏ trong màu nâu.

Trong vòng đời sinh trưởng của mình, cây gỗ lim chia thành 2 giai đoạn chính là cây non và cây trưởng thành. Cây gỗ lim non thường ưa bóng râm, ngược lại với cây trưởng thành rất thích sáng. Cây gỗ lim có quá trình phát triển khá chậm, thường mọc nhiều ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, do đó chúng ta thường rất dễ bắt gặp cây gỗ lim ở Việt Nam hay một số vùng ở Đông Nam Á như Đài Loan hay Trung Quốc.

 

10.2 Đặc điểm của nội thất gỗ Lim

Với những đặc điểm nổi trội của mình, gỗ lim được coi là loại gỗ rất quý, thường được sử dụng nhiều trong những công trình kiến trúc mang giá trị cao, đặc biệt, với khả năng bền chắc và chống lại được mối mọt của mình, gỗ lim thường được dùng để chế tác cột, kèo, xà nhà,hay thậm chí là ốp lát sàn nhà, sản xuất các thiết bị nội thất trang trí trong gia đình,… đồng thời cũng được sử dụng trong những công trình thủy lợi như đóng tàu thuyền, làm cầu cống,…

Bên cạnh đó, với khả năng chịu được lực nén lớn và lâu bị cong vênh, gỗ lim cũng thường được dùng để lát sàn các bền mặt như bề mặt nhà, bề mặt cầu thang,… Mặc dù vậy, gỗ lim là loài không có khả năng chịu ẩm cao, chính vì vậy, khi sử dụng cho những công trình này, thường thì người ta sẽ phải xử lý chống ẩm rất cẩn thận trước khi đưa vào thi công.

Ngoài ra, gỗ lim cũng được sử dụng để sản xuất những loại thiết bị nội thất cho gia đình như tủ kệ trang trí vô cùng bắt mắt và sang trọng. Các thiết bị nội thất từ gỗ lim không chỉ có tuổi thọ cao mà còn mang giá trị thẩm mỹ, phù hợp với mọi không gian kiến trúc, đặc biệt là những không gian theo phong cách cổ điển, ấm áp.

 

11. NỘI THẤT GỖ NGHIẾN

Gỗ Nghiến cũng thường được sử dụng để thiết kế đồ mỹ nghệ, đồ trang trí như lục bình, tượng thần tài, tượng cóc ngậm tiền…

 

cac-loai-go-tu-nhien-thuong-dung-lam-do-noi-that-p2-05

 

11.1 Giới thiệu về gỗ Nghiến

Cây nghiến là loại cây có tên khoa học là Burretiodendron hsienmu, một loài thực vật có hoa, trước đây chúng được phân loại trong họ Đoạn (Tiliaceae) còn hiện nay thì thuộc phân họ Dombeyoideae của họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng.

Loại gỗ này sống chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam, Nghiến tập trung trong các khu bảo tồn; thuộc các tỉnh như Hà Giang; Yên Bái; Lào Cai; Quảng Bình hay vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Quảng Bình.

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì Nghiến được xếp vào Gỗ NHÓM II – Nhóm gỗ nặng, cứng, có độ bền cao, tỷ trọng lớn; và được xếp cùng với loại cây gỗ quý khác như: đinh hương, căm xe….

 

11.2 Đặc điểm của nội thất gỗ Nghiến

Các đặc điểm của nội thất gỗ Nghiến cũng chính là những đặc tính của loại gỗ này:

 • Loại gỗ này có tính cơ học cao; cứng, dai, bền; không mối mọt. Nhờ đó, gỗ được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất
 • Giác Gỗ Nghiến có màu hơi sáng, khá mềm và nhẹ hơn gỗ lõi một chút. Nhờ vậy, nó thường được dùng làm những vật dụng ít chịu lực trong nhà.
 • Lõi gỗ có màu nâu sẫm đồng đều; vòng vân đẹp, có cấu tạo lớp. Chính vì thế, khi bào nhẵn; chúng ta có thể thấy được các vân hoa tinh vi của gỗ; giống như trên mặt thép của những thanh kiếm Nhật.
 • Tuy nhiên, mưa gió ngoài trời có thể làm cho bạc màu lớp mặt của gỗ. Ngoài ra, gỗ có thể bị cong; vênh hoặc thậm chí nứt vỡ dưới tác động của độ ẩm và nước; đặc biệt là khi chế tác đồ gỗ từ những tấm ván mỏng.

 

12. NỘI THẤT GỖ PƠ MU

Gỗ Pơ Mu là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các sản phẩm nội thất cao cấp và sang trọng.

 

cac-loai-go-tu-nhien-thuong-dung-lam-do-noi-that-p2-06

 

12.1 Giới thiệu về gỗ Pơ Mu

Gỗ Pơ Mu là một trong những loại gỗ quý đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất. Gỗ Pơ Mu tên khoa học là Fokienia (một chi trong họ Hoàng đàn, trung gian giữa 2 chi: ChamaecyparisCalocedrus). Một số tên gọi khác của gỗ Pơ Mu mà chúng ta có thể nghe đến như đinh hương, mạy vạc, tô hạp hương, khơ mu, mạy long lanh, hòng he,… Chúng ta cũng có thể xem vật liệu này thuộc nhóm họ thông. Nhưng được đánh giá cao cấp hơn so với gỗ thông.

Theo bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam. Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý hạn chế khai thác hay sử dụng cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, do những đặc tính nổi trội như khả năng chống mối mọt, xua đuổi côn trùng cực tốt. Vì vậy nên gỗ Pơ Mu khá được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất hay xuất khẩu.

 

12.2 Đặc điểm của nội thất gỗ Pơ Mu

Ưu điểm của nội thất gỗ Pơ Mu mang các đặc điểm riêng của loại gỗ này:

 • Có đặc điểm giống các loại gỗ có dầu (như gỗ thông). Ban đầu gỗ Pơ Mu có màu rất sáng. Nhưng dần dần sẽ bị xỉn, ngả vàng.
 • Gỗ Pơ Mu có mùi thơm nhè nhẹ
 • Có khả năng đuổi côn trùng ruồi muỗi,chống mối mọt
 • Vân gỗ đẹp, màu sắc hài hòa
 • Gỗ nhẹ, độ bền cao
 • Gỗ Pơ Mu lâu năm có đặc điểm chất gỗ đanh và cứng, thớ nhỏ mịn, độ liên kết giữa các tôm cao nên rất dẻo dai. Do vậy, gỗ này rất hiếm khi bị cong vênh trong sử dụng.

 

Ở trên là phần tiếm theo về các loại gỗ tự nhiên thường dùng làm đồ nội thất (nếu bạn chưa xem phần trước, có thể Nhấp vào đây để xem lại). Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả, Nội thất Bali sẽ cập nhật thêm những loại còn lại trong các bài viết tiếp theo (link phần 3). Hoặc bạn có thể tìm hiểu một số món đồ nội thất làm bằng gỗ tự nhiên qua các link sau đây:

Video nổi bật
XỬ LÝ DÁN CẠNH VÁN GỖ - NỘI THẤT BALI
Đánh giá khách hàng
Phạm Lê Hoàng Nhi

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Tình cờ được người bạn giới thiệu về Bali để làm kệ quần áo cho shop mới mở của mình. Hiện nay đã 3 năm mà kệ vẫn như mới, chưa có dấu hiệu xuống cấp. Tương lai mở thêm chi nhánh, chắc chắn mình sẽ lại nhờ cho tủ kệ của mình nữa.

Phạm Lê Hoàng Nhi

Kinh doanh

Hồ Thanh Nga

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Mình là một người rất kỹ tính, do đó, khi lựa chọn đơn vị thi công nhà bếp cho mình, mình phải hỏi rất kỹ càng từ vật liệu đến quy trình và chính sách, giá cả. Khi gặp được Nội thất Bali, mình rất ấn tượng bởi mọi vấn đề của mình đều được giải đáp một cách nhanh chóng, chính xác yêu cầu của mình. Đó là lý do mình chọn Bali

Hồ Thanh Nga

Kế toán

La Hoàng Nam

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Để tìm đơn vị thiết kế và thi công nội thất văn phòng cho công ty, mình đã tìm hiểu rất nhiều đơn vị nhưng không được mấy người tư vấn làm mình yên tâm cả. Tới khi được gặp chị Thủy, chỉ qua một buổi nói chuyện ngắn mình đã bị thuyết phục với các dịch vụ, chất lượng của Bali. Đến hiện nay, sau một thời gian dài sử dụng, mình hoàn toàn cảm thấy hài lòng về quyết định lúc trước.

La Hoàng Nam

nhân viên văn phòng

Hơn 200+ doanh nghiệp đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi

 

© 2020 - Nội thất Bali - Design by i-web.vn

Online: 18 | Ngày: 75 | Tháng: 1559 | Tổng: 321749